ปูพื้นฐานซักนิดก่อนคิดจะติดตั้งโซลาร์รูฟท๊อป!

thumbnail

คุณรู้จักโซลาร์รูฟท๊อปดีแค่ไหน?

ค่าไฟที่เพิ่มสูงขึ้นทุกปีโดยเฉพาะช่วงที่ผ่านมานั้นอาจจะทำให้หลายๆคนลำบากใจได้ การติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์จึงเริ่มกลายมาเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากขึ้น การเติบโตของเทรนด์พลังงานแสงอาทิตย์เกิดขึ้นจากหลายปัจจัยด้วยกัน หนึ่งในนั้นที่กล่าวไปแล้วคือปัจจัยเรื่องราคาที่ถูกลง นวัตกรรมการผลิตที่ดีขึ้น ผู้ให้บริการระบบพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีมากขึ้นในตลาด รวมไปทั้งทางเลือกในการชำระเงินที่ยืดหยุ่นขึ้น มีสถาบันทางการเงินเข้ามาสนับสนุน พร้อมๆไปกับนโยบายของทางภาครัฐที่ต้องการส่งเสริมพลังงานสะอาด

รู้จักโซลาร์รูฟท๊อป

โซลาร์รูฟท๊อปเองก็คือระบบผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคานั่นเองโดยเป็นการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์เพื่อรับพลังงานแสงอาทิตย์แล้วเปลี่ยนจากกระแสตรงเป็นกระแสสลับเพื่อนำไปใช้ภายในบ้าน ซึ่งแต่ละบ้านหรือแต่ละอาคารที่ติดตั้งก็มีความต้องการในการใช้พลังงานที่ไม่เท่ากัน จึงทำให้โซลาร์รูฟท๊อปของแต่ละบ้านมีขนาดไม่เท่ากันตามไปด้วยขึ้นอยู่กับจำนวนกิโลวัตต์ที่ต้องการผลิต

โดยเฉลี่ยแล้วบ้านขนาดเล็กถึงกลางที่มีค่าไฟประมาณ 3,000 - 5,000 บาทต่อเดือน จะอยู่ที่ 2-4 กิโลวัตต์ ในขณะที่ค่าไฟประมาณ 7,000 ขึ้นไปจะอยู่ที่ 5-10 กิโลวัตต์ อย่างไรก็ตามยังมีปัจจัยอื่นๆที่มีผลต่อการเลือกขนาดการติดตั้งแผงโซลาร์รูฟท๊อป เพราะฉะนั้นเรามาทำความเข้าใจกับองค์ประกอบหลักๆของโซลาร์รูฟท๊อปกันก่อนดีกว่า

ค่าไฟที่ประหยัดไปจะเริ่มต้นทันทีเมื่อระบบทำงาน อย่างไรก็ตามหากมีการใช้ไฟฟ้าเกินจากที่ระบบผลิตได้ ก็จะยังสามารถดึงพลังงานจากระบบไฟฟ้าปกติเข้ามาใช้ได้

ติดตั้งนานไหม? ดูแลรักษาอย่างไร?

ข้อดีอย่างหนึ่งของแผงโซลาร์เซลล์คือมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน 25-35 ปี ซึ่งหลังปีที่ 25 แผงโซลาร์เซลล์อาจมีประสิทธิภาพในผลิตพลังงานได้น้อยลงประมาณ 6-8% การติดตั้งใช้เวลาไม่นานประมาณ 1-2 วันแต่ก่อนหน้าที่วิศวกรจะเข้าไปติดตั้งตั้งจะมีช่วงประเมินหน้างานเพื่อหาตำแหน่งและทิศในการติดตั้งที่เหมาะสมที่สุด หรือสามารถผลิตพลังงานได้ดีที่สุด การดูแลรักษาก็ไม่ใช่เรื่องยาก เจ้าของบ้านหรืออาคารอาจฉีดน้ำเพื่อกำจัดฝุ่นที่เกาะบนแผงปีละ 1-2 ครั้งเพื่อให้แผงโซลาร์เซลล์สะอาด สามารถรับแสงอาทิตย์ได้อย่างเต็มที่